Hướng dẫn bổ sung canxi, vitamin D cho trẻ

Hướng dẫn bổ sung canxi, vitamin D cho trẻ

Cơ thể có thể mất hàm lượng canxi mỗi ngày qua da, mồ hôi, nước tiểu…tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự sản xuất canxi mới. Do đó, việc bổ sung vitamin D, canxi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là rất cần thiết và đòi hỏi người mẹ phải có những kiến thức nhất định về việc bổ xung canxi đúng cách cho bé, hoặc được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

1. Bổ sung vitamin D và Canxi với những trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trong giai đoạn này trẻ gần như 100% bú mẹ hoặc dung sữa công thức:

Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn điều này rất tốt cho trẻ nhỏ, vì với những trẻ dưới 6 tháng tuổi Sữa mẹ chính là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lúc này để đàm bảo đủ lượng canxi cung cấp cho bé, người mẹ cần bổ xung vitamin cho chính mình bằng các cách như:

Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D, giàu canxi để giúp cơ thể tổng hợp canxi tốt hơn cung câp cho bé Canxi qua đường sữa mẽ.

Sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi như sữa giàu canxi, các Thực Phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ bổ sung vitamin D và canxi.

Ngoài ra nếu trẻ vẫn có những hiện tượng thiếu vitamin D và canxi các mẹ có thể cho bé sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ Vitamin D và Canxi.

2. Bổ sung vitamin D và canxi  với những trẻ trên 6 tháng tuổi.

Lúc này trẻ đã bắt đầu ăn dặm, không còn sử dụng hoàn toàn sữa mẹ và sữa công thưc. Nên việc bổ sung canxi cho cả mẹ và bé là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ:

Trong giai đoạn bé trên 6 tháng trở về sau mẹ có thể trọn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như : Cá, đậu, bông cải xanh, chuối cam…

Ngoài ra trong thời kỳ này là thời kỳ phát triển quan trọng của bé về xương cũng như chiều cao nên việc bổ sung thêm cho trẻ canxi và vitamin Đ là rất quan trọng. Nhiều khi chỉ với các loại thực phẩm chưa cung cấp đủ lượng canxi, Vitamin D cho bé. Các mẹ có thể lựa trọn việc cho bé sử dụng các sản phẩm bổ thêm vitamin D và canxi để bé có thể phát triển toàn diện nhất.

Khi cho trẻ sử dụng sản phâm bổ sung canxi và vitamin D, các mẹ cần lưu ý. Cho bé sử dụng đúng liều được hướng dẫn của bác sĩ hoặc đúng hướng dẫn trên sản phẩm. Tránh cho uống quá nhiều hoặc quá it, tuy tỷ lệ gặp những vấn đề ngộ độc canxi hay vitamin D là rất thấp. Nhưng các mẹ vẫn nên lưu ý.

3. Đối với những trẻ có biểu hiện thiếu canxi, Vitamin D nặng:

Đối với những trẻ này lý do dẫn đến thiếu canxi nặng là việc mẹ không bổ sung đầy đủ canxi cho cả mẹ và bé trong thời gian dài. Với những trẻ này có thể phải dung đến các sản phẩm dưới dạng thuộc và sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Đối với trẻ thiếu canxi nặng các mẹ không nên tự dùng các phương pháp bổ sung canxi mà nên đưa trẻ đến các bênh viên chuyên khoa để được sự tư vấn và chỉ định cách bổ sung canxi cho bé từ bác sĩ chuyên khoa.

Share this post